Tóm Tắt Lịch Sử Ba Lan – Kỵ Binh Ba Lan Ba Lần Cứu Châu Âu Và Tội Ác Diệt Chủng Của Đức Quốc Xã➤ Tóm tắt lịch sử Ba Lan – Kỵ binh có cánh Ba Lan–Litva ba lần cứu Châu Âu và tội ác diệt chủng của Đức Quốc Xã đối với Ba Lan

➤ Đăng ký kênh tại đây:

➤ Lịch sử Ba Lan là một câu chuyện lớn. Mãi mãi bị kẹp giữa hai nước láng giềng hùng mạnh và hung hãn, trong suốt thiên niên kỷ qua đã bảo vệ tự do và chủ quyền của mình trong vô số lần, chỉ bị tràn ngập và khuất phục trước sự chiếm đóng của thế lực nước ngoài hết lần này đến lần khác.

➤ Ba Lan đã có những cuộc chiến huyền thoại, cùng với những kỵ binh có cánh của mình, Ba Lan đã đẩy lui những cuộc tiến công lớn của những đế chế khổng lồ thời bấy giờ khỏi châu âu. Ba Lan đã có ba lần cứu lấy châu âu khi Ba Lan chặn đường tiến công của quân Mông Cổ ở Silesia vào năm 1241, Ba Lan đánh bại quân đội của đế chế Ottoman và giải nguy cho thủ đô Vienna của Áo đang bị bao vây vào năm 1683 và Ba Lan đã ngăn chặn bước tiến của quân đội Bolshevik vào trung tâm châu Âu vào năm 1920.

➤ Nhưng những gì Ba Lan nhận được từ châu âu là ba lần bị chia cắt từ Nga, Phổ và Áo và tội ác diệt chủng của đức quốc xã đối với Ba Lan. Ba Lan đã đi từ việc trở thành quốc gia lớn nhất ở châu Âu biến mất hoàn toàn khỏi bản đồ thế giới.

➤ Tuy nhiên, nó là minh chứng cho khả năng phục hồi đáng kinh ngạc của người dân Ba Lan rằng Ba Lan không chỉ bị đẩy lùi về sau sau mỗi cú đánh mà còn có năng lượng để giữ vững nền văn hóa của chính mình.

➤ Lịch sử Ba Lan bắt đầu với cuộc di cư của người Slav vốn đã dẫn tới sự ra đời của các nhà nước Ba Lan đầu tiên vào đầu Trung cổ, khi các dân tộc người Ba Lan đã lập ra các tiểu quốc đầu tiên.

➤ Triều đại Piast của Ba Lan là triều đại thống nhất đầu tiên của đất nước này, xuất hiện lần đầu ở thế kỷ X. Bá tước Mieszko đệ nhất của Ba Lan được coi là người cha lập quốc của Ba Lan và cũng được công nhận do đã đóng vai trò trong sự truyền bá Công giáo ở Ba Lan sau khi cải đạo năm 966. Đại công quốc Ba Lan sau đó chuyển đổi thành vương quốc Ba Lan vào năm 1025 bởi con ông, vua Bolesław I.

➤ Tuy nhiên vị vua Ba Lan thành công nhất nhà Piast mới là Kazimierz III (Casimir Đại đế), người đã biến đổi Ba Lan với một nền kinh tế thịnh vượng và giúp Ba Lan mở rộng thêm nhiều lãnh thổ trước khi ông mất năm 1370 mà không có người nối dõi.

➤ Triều đại Jagiellon từ thế kỷ 14-16 có quan hệ gần gũi với Đại Công quốc Litva, thời kỳ Phục hưng Ba Lan và bành trướng lãnh thổ dẫn tới sự ra đời của khối Thịnh vượng chung Ba Lan và Litva, mà Ba Lan gần như thống trị tuyệt đối.

➤ Vào thời kỳ đầu của Ba Lan-Litva, khối Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva đã thành công trong việc gìn giữ và phát triển kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ Tự do ở Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva. Thế nhưng, khối Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva bắt đầu suy yếu từ giữa thế kỷ 17 do chiến tranh và nạn tham nhũng. Một số nỗ lực cải cách vào thế kỷ 18, đặc biệt là việc ban hành bản Hiến pháp ngày mùng 5 tháng Ba tại khối Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, bản hiến pháp lâu đời thứ hai thế giới, được xem là một sự khích lệ cho khối Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva, song nó lại là mối nguy cho các Đế quốc láng giềng của khối Thịnh vượng chung Ba Lan-Litva. Các lần phân chia Ba Lan liên tục bởi Phổ, Áo và Nga sau đó đã khiến Ba Lan vong quốc từ 1795.

➤ Từ 1795-1918, Ba Lan không tồn tại, mặc dù các phong trào phản kháng tự do Ba Lan liên tục tồn tại. Sau khi cuộc nổi dậy tháng Giêng năm 1863 của Ba Lan kết thúc với sự đàn áp đẫm máu của Nga, những người Ba Lan quyết định bảo vệ nguồn gốc bằng giáo dục, ngôn ngữ và các “hoạt động sơn dầu” trong kinh tế-xã hội Ba Lan. Thế nhưng, chỉ sau khi Thế chiến I khép lại, giấc mơ về một nước Ba Lan độc lập mới hồi sinh, do sự suy tàn và sụp đổ của cả Đức, Áo và Nga.

➤ Nền Đệ nhị Cộng hòa Ba Lan, thành lập năm 1918, Ba Lan độc lập cho tới năm 1939 khi cả Đức Quốc xã và Liên Xô cùng nhau xâm lược Ba Lan. Hàng triệu người Ba Lan thiệt mạng trong thời kỳ Đức chiếm đóng Ba Lan từ 1939-45 khi Đức coi người Ba Lan, người Di-gan, người Do Thái và các dân tộc Slav khác là “hạ đẳng”.

➤ Một chính phủ lưu vong Ba Lan được thành lập và đóng vai trò lớn cho chiến thắng của Ba Lan sau này với các chiến dịch quân sự của Ba Lan ở cả mặt trận phía Đông Ba Lan và mặt trận phía Tây Ba Lan. Các chiến dịch Tây tiến của Liên Xô buộc Đức phải rút khỏi Ba Lan, song cũng đồng thời mở đường cho sự trỗi dậy của Nhà nước Cộng sản Ba Lan do Nga hậu thuẫn sau này. Nhà nước Ba Lan này gần như chỉ được coi là nhà nước bù nhìn của Liên Xô.

➤ Do kết quả của Thế chiến II, biên giới Ba Lan dịch chuyển dần từ Đông sang Tây, khiến cho Ba Lan mất đi vị trí truyền thống là một nhà nước Ba Lan đa dân tộc trở thành một nhà nước Ba Lan gần như thuần chủng.

➤ Video được thực hiện bởi Sử Ký Toàn Thư (Đông Lào Đế Quốc).

➤ Vui lòng không re-up video dưới mọi hình thức, xin cảm ơn !

#đônglào #đônglàođếquốc #balan

Nguồn: https://sam-pointer.com/

Xem thêm bài viết khác: https://sam-pointer.com/du-lich/

Related Posts

Những Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Bồ Đào Nha

July 14, 2020

July 14, 2020 34

Cùng Những Người Làm Biết Luôn Tìm Hiểu Về Những Sự Thật Thú Vị Cũng Như Những Cái Nhất Của...

Về với Đầm Chuồn

July 13, 2020

July 13, 2020

Hãy cùng cảm nhận vẻ đẹp của Đầm Chuồn với những hình ảnh của phiên chợ sớm, cuộc sống của...

26 Ý TƯỞNG TRANG ĐIỂM KHÔNG THỂ ĐOÁN TRƯỚC

July 14, 2020

July 14, 2020 34

Ý TƯỞNG LÀM ĐẸP KỲ LẠ Hôm nay chúng tôi chia sẻ những ý tưởng làm đẹp tại nhà thời...

Những Sự Thật Thú Vị Về Đất Nước Đan Mạch

July 12, 2020

July 12, 2020 48

Những Sự Thật Thú Vị Và Những Điều Chưa Biết Về Đất Nước Đan Mạch ———-★★ Info ★★——— ● Người...

Hướng Dẫn Đi Máy Bay Không Bị Quê Mùa Dành Cho Người Lần Đầu

July 9, 2020

July 9, 2020 35

Đừng bỏ qua video này nếu bạn chưa đi máy bay bao giờ. Nó sẽ giúp ích cho các bạn...

ĐẤT TẠI MỸ PHƯỚC 4, GẦN TRƯỜNG ĐẠI HỌC VIỆT ĐỨC ĐANG SỐT NHƯ SỐT COVI

July 17, 2020

July 17, 2020 11

Em hiện đang có mấy lô đất cần ra giá chưa qua đầu tư gần trường ĐH Việt Đức. Đầy...

5 điều khiến Nước Anh trở thành miền đất hứa của dân nhập cư

July 14, 2020

July 14, 2020 24

Thời gian gần đây số người nhập cư vào nước Anh ngày càng đông, vậy nước Anh có gì mà...

Vé Máy Bay Giá Rẻ Đi Nha Trang Tháng 8 Năm 2018

July 15, 2020

July 15, 2020

BẢNG GIÁ VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ THÁNG 8, 9 ĐI NHA TRANG NĂM 2018 TẠI: 💢 Bạn đang băn...

Vé máy bay từ Hà Nội đi Phú Quốc giá rẻ nhất

July 13, 2020

July 13, 2020

Đặt vé rẻ đi phú quốc tại Tháng 10 là thời điểm tuyệt vời để du lịch Phú Quốc bởi...

Khách Sạn VinOasis Phú Quốc 7.000.000đ/ 2 Đêm Có Đáng Tiền Không ???

July 15, 2020

July 15, 2020 33

Mình đã chọn khách sạn vinoasic cho chuyến du lịch phú quốc 3 ngày 2 đêm của mình và sử...

Sửng Sốt Sự Giàu Có Và Tươi Đẹp Của Quốc Gia Nhỏ Bé Bậc Nhất Đông Nam Á #Brunei

July 11, 2020

July 11, 2020 46

Người láng giềng Brunei là đất nước giàu có thứ 4 thế giới. Tên gọi đầy đủ của Brunei theo...

Tour du lịch Sapa 3 Ngày khuyến mãi | Du lich sapa 3 ngay gia re

July 13, 2020

July 13, 2020 8

👍 Cùng trải nghiệm TOUR HÀ NỘI – SAPA 3 NGÀY 2 ĐÊM không thể tuyệt vời hơn chỉ từ...

Khi nào bán vé máy bay tết 2020

July 13, 2020

July 13, 2020 1

▶ Khi nào bán vé máy bay tết 2020 Đăng ký vé máy bay Tết tại link: Hotline: 0989 048...

Chầu Văn Mẫu Đầm Đa – Full

July 14, 2020

July 14, 2020 38

Chầu Văn Mẫu Đầm Đa Con đi tìm mẹ tìm cha Mà con chưa biết đầm đa mà tìm Có...

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN GIÁ RẺ TẠI SAPA PHÒNG 1 GIƯỜNG DÀNH CHO 1 ĐẾN 2 KHÁCH

July 15, 2020

July 15, 2020

ĐẶT PHÒNG KHÁCH SẠN GIÁ RẺ TẠI SAPA PHÒNG 1 GIƯỜNG DÀNH CHO 1 ĐẾN 2 KHÁCH ======================================================= Vietnam Tours...

Comments
  • Tóm Tắt Lịch Sử Ba Lan – Kỵ Binh Ba Lan Ba Lần Cứu Châu Âu Và Tội Ác Diệt Chủng Của Đức Quốc Xã

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *